Tin Tức

Mòn mỏi chờ giải tỏa khu đất hoang ngay vị trí vàng

Do vị trí khá nhạy cảm gần di tích lịch sử đình, đền Kim Liên – một trong Tứ trấn Thăng Long của Hà Nội – nên sau hơn 2 năm ra thông báo khởi công, công trình nhà làm việc và văn phòng cho thuê tại khu đất số 6 phố Đào Duy Anh, phường Phương Liên, quận Đống Đa, vẫn đang chỉ là…bãi đất hoang.

Hướng mở để “giải cứu” khu đất này đã có: là nguyện vọng của người dân, sự ủng hộ của chính quyền cơ sở và sự đồng thuận của chính chủ đầu tư, đơn vị được cấp phép xây dựng và có “sổ đỏ” khu đất trên. Tuy nhiên…

Vỡ mộng về dự án to trên khu đất vàng

Dãy tôn ọp ẹp bao quanh khu đất hình chữ nhật ở số 6 phố Đào Duy Anh, với chiều cao đủ để “cản” những ánh mắt, suy nghĩ tò mò. Có chăng, sự nhếch nhác bộc lộ ở mặt tôn đối diện hầm chui Kim Liên lên xuống; là nơi tập kết xe thu gom rác, thêm một đoạn của điểm trông giữ xe được cấp phép, và thi thoảng bị các “quý ông” tranh thủ đi vệ sinh.

Dừng xe trên vỉa hè, đi lòng vòng khu đất quây kín này, tình cờ tôi phát hiện lối vào là một mảng tôn bị ai đó cố tình cắt, bẻ vừa lối người lớn qua lọt. Và choáng! Đất trạc, rác đủ loại chất cao tạo thành cái dốc, thêm cây dại um tùm khiến ai cũng phải hết sức ái ngại nếu có ý định đi sâu vào trong.

 

mon moi cho giai toa khu dat hoang ngay vi tri vang

Bức tường tôn bên ngoài không che được sự nhếch nhác của khu vực này

 

Khoảng thoáng nhất ở khu đất này là vũng trũng, với lô nhô mấy cái cọc bê tông đóng dở cắm giữa vũng nước đen xì. Cảm giác vẫn có người hàng ngày ra vào khu đất này, nhưng có lẽ để đổ phế thải hoặc…vệ sinh miễn phí!

Những hình ảnh cám cảnh giữa Thủ đô này, từ hơn 2 năm trước chắc không nhiều người không hình dung được. Ông Nguyễn Tiến Lộc, chủ tịch UBND phường Phương Liên nhớ lại: ngày 2-1-2016, phường nhận được thông báo khởi công công trình của chủ đầu tư (công ty TNHH Việt Anh - trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tại số 6 Đào Duy Anh, kèm theo giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp ngày 30-1-2015.

Theo đó, công ty Việt Anh được cấp giấy phép xây dựng công trình nhà làm việc và văn phòng cho thuê 13 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, bể nước mái và 1 tầng hầm”.

Tuy nhiên 4 ngày sau, phường lại nhận được công văn của chủ đầu tư, phản ánh, ngày 3-1-2016, khi công ty đang tiến hành lễ khởi công thì khoảng 30 người là công dân địa phương đã vào ngăn cản.

Tại các buổi tiếp xúc công dân, cử tri sau đó, chính quyền cơ sở ghi nhận phản ánh, lo lắng là công trình nếu được xây dựng, hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến di tích lịch sử Tứ trấn Thăng Long – cụm đình, đền Kim Liên đã được Nhà nước xếp hạng. Chưa kể, phường đang rất thiếu trường học, vì sao lại có chủ trương cho xây dựng văn phòng cho thuê…Trên cơ sở đó, phường đã báo cáo Quận, Thành phố về thực tế tình hình. Dự án lớn trên khu đất vàng, ngay sau đó phải tạm dừng.

Chỉ đạo quyết liệt, triển khai rình ràng

Ngày 6-1-2016, phường Phương Liên có báo cáo gửi Quận, Thành phố; thì đúng 1 tuần sau, Văn phòng UBND thành phố có văn bản só 627, truyền đạt chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đối với Sở Xây dựng: “chủ động kiểm tra, báo cáo UBND thành phố”.

Ngày 25-4, Sở Xây dựng có văn bản số 3099 gửi UBND thành phố, nêu rõ quá trình sử dụng đất và quá trình xây dựng tại số 6 Đào Duy Anh. Trên cơ sở đánh giá các yếu tố pháp lý cũng như nguyện vọng của người dân sở tại, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố xem xét giải quyết nguyện vọng của công ty TNHH Việt Anh về việc xin cấp đổi một dự án khác phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp để có thể sử dụng thửa đất tại số 6 Đào Duy Anh vào mục đích xây dựng trường học đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cư dân phường Phương Liên cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

 

mon moi cho giai toa khu dat hoang ngay vi tri vang

"Giải cứu" khu đất hoang là yêu cầu sớm cần được thực hiện

 

Ngày 20-6-2016, Sở Tài nguyên và môi trường ban hành văn bản số 1121, Kết quả thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai đối với công ty TNHH Việt Anh đang sử dụng đất tại số 6 Đào Duy Anh để thực hiện dự án xây dựng nhà làm việc và văn phòng cho thuê. Văn bản số 1121 cũng đã báo cáo UBND thành phố xem xét kiến nghị của Sở Xây dựng tại báo cáo số 3099 ngày 25-4-2016 và chỉ đạo thực hiện.

Ba tháng sau, ngày 21-9-2016, Sở quy hoạch – kiến trúc cũng đã có báo cáo gửi UBND thành phố về dự án tại số 6 Đào Duy Anh. Với 2 phương án đưa ra, Sở quy hoạch – kiến trúc thiên về phương án 2: “Cho phép công ty TNHH Việt Anh được cấp đổi một dự án khác phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp để có thể sử dụng khu đất tại số 6 Đào Duy Anh vào mục đích xây dựng trường học…”.

Trong văn bản, Sở quy hoạch – kiến trúc cũng kiến nghị thành phố giao UBND quận Đống Đa nghiên cứu triển khai dự án đầu tư mở rộng trường Tiểu học Phương Liên hiện có, đảm bảo nhu cầu chính đáng về việc xây dựng trường học của nhân dân phường Phương Liên.

 

Ngày 19-10-2016, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng ký văn bản số 6036, gửi các sở, ngành và công ty TNHH Việt Anh, nêu rõ: đồng ý đưa khu đất số 6 Đào Duy Anh sử dụng mục đích mở rộng trường Tiểu học Phương Liên và cấp đổi một khu đất khác trên địa bàn thành phố cho công ty TNHH Việt Anh.

Thành phố giao Sở quy hoạch – kiến trúc phối hợp với công ty TNHH Việt Anh tìm địa điểm mới phù hợp với nhu cầu công ty và quy hoạch, báo cáo UBND thành phố; đồng thời giao quận Đống Đa chủ trì, phối hợp với các sở liên quan nghiên cứu lập và triển khai dự án mở rộng trường Tiểu học Phương Liên.

Ngày 11-4-2017, UBND thành phố, trên cơ sở văn bản số 316 ngày 21-3-2017 của UBND quận Đống Đa về việc báo cáo công tác giải quyết khu đất số 6 Đào Duy Anh, đã có văn bản số 3219 gửi Sở quy hoạch – kiến trúc, yêu cầu khẩn trương giải quyết đề nghị của UBND quận Đống Đa theo chỉ đạo của thành phố tại văn bản số 6036; báo cáo thành phố trước ngày 15-4-2017.

…Những tưởng cái kết có hậu sẽ sớm đến với dự án số 6 Đào Duy Anh. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm này, vẫn chưa có thêm tín hiệu mới, tích cực. Một cán bộ quận Đống Đa chia sẻ: “Đơn vị có “sổ đỏ” khu đất đã sẵn sàng đi. Nhưng đi đâu mới là điều quan trọng của vấn đề”. Xem ra, việc giải cứu khu đất gần 2.000 m2 bị hoang, không dễ chút nào…

Hỗ trợ trực tuyến
Bản đồ

Liên kết website

Scroll